Xanthan Gum được biết đến là chất phụ gia, thường được sử dụng nhiều trong dược mỹ phẩm và thực phẩm. Mặc dù ứng dụng khá rộng rãi trên thị trường nhưng nhiều người vẫn còn băn khoăn không hiểu rõ về thành phần này. Trong bài viết hôm nay, HacoChem sẽ phân tích về tính chất và ứng dụng của Xanthan Gum. Các bạn hãy cùng theo dõi.
1. Xanthan Gum là gì?
Xanthan Gum là chất phụ gia hay chất làm dày được sử dụng nhiều hiện nay. Đây là chất làm cứng thực phẩm tự nhiên đang rất được ưa chuộng. Chúng xuất hiện nhiều trong các loại thực phẩm và mỹ phẩm mà con người sử dụng hàng ngày. Xanthan Gum được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: Corn Sugar Gum, Bacterial Polysaccharide, Polysaccharide Xanthane…
Xanthan Gum là chất phụ gia được sử dụng phổ biến hiện nay
Xanthan Gum trong mỹ phẩm khá phổ biến. Thành phần này chủ yếu có trong dầu gội đầu, gel tắm, sữa tắm, sữa dưỡng da… Tuy cho tác dụng tạo gel đặc nhưng chúng dễ bị vón cục khi tiếp xúc với nước. Vì thế, nếu hòa tan gel với nước cần sử dụng ngay để tránh tình trạng vón cục hay bột nhão.
2. Tính chất của Xanthan Gum
Xanthan Gum có cấu trúc cơ bản là một mạch bên Trisaccharide và một mạch chính Cellulose. Chúng có khả năng tan trong nước ở mọi điều kiện nhiệt độ nhưng không tan được trong dầu.
Khối lượng phân tử của Xanthan Gum là 2.10^6, với tính chất đặc biệt là nồng độ thấp thì độ nhớt dung dịch cao. Ngay cả khi thay đổi nhiệt độ trong khoảng từ 0 – 1000C, chúng vẫn không bị thay đổi về độ nhớt.
Corn Sugar Gum có khả năng tương tác với các loại Gum khác và muối. Đồng thời tương hợp với Citric, Acetic, Tartaric, Lactic, Acid Phosphoric…
Xanthan Gum tan ở mọi nhiệt độ của nước
3. Ứng dụng của Xanthan Gum
Corn Sugar Gum được ứng dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Bao gồm các lĩnh vực sau:
3.1. Ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc tóc
Hợp chất này có trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân hay làm đẹp cho con người. Chúng có thể được lấy ra khỏi vật đựng như chai, lọ dễ dàng bởi khả năng tạo độ đặc thích hợp. Ví dụ: Kem dưỡng da, dầu gội đầu, kem đánh răng…
Xanthan Gum được ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm
3.2. Ứng dụng trong sản xuất các loại sản phẩm công nghiệp
Xanthan Gum có thể tồn tại ở nhiều độ pH khác nhau cùng tính năng chịu nhiệt tốt. Do đó, chất phụ gia này được ứng dụng trong các sản phẩm công nghiệp. Mặc dù được biết đến là chất làm đặc chất lòng nhưng chúng vẫn giúp duy trì khả năng chảy ra khỏi vật chứa dễ dàng. Ví dụ: Sơn tường, keo dán tường, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu…
3.3. Sản xuất các loại thực phẩm
Trong thực phẩm, việc bổ sung thêm Xanthan Gum sẽ giúp cho quá trình bảo quản được hiệu quả hơn. Ngoài ra, thành phần này còn giúp tăng độ mềm mịn, tính đàn hồi và hạn chế tình trạng phân tách khi tạo thành phẩm. Ví dụ: Súp, kem, nước siro, nước ép trái cây…
Xanthan Gum được sử dụng trong sản xuất thực phẩm
3.4. Ứng dụng trong y học
Xanthan Gum được sử dụng trong y học để điều trị bệnh tăng đường huyết, tăng mỡ máu hay các bệnh liên quan đến tiêu hóa như thuốc nhuận tràng. Đây còn là chất dùng để thay thế nước bọt cho những người bị khô miệng… Ngoài ra, hợp chất này còn được nghiên cứu về đặc tính chống ung thư. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ và liều dùng thích hợp.
4. Xanthan Gum có gây hại cho sức khỏe không?
Được ứng dụng phổ biến nên Xanthan Gum có hại không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo đó, khi sử dụng Bacterial Polysaccharide với hàm lượng chưa đến 1% mỗi ngày thì sẽ không làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, những ai có cơ địa dị ứng hoặc dị ứng với Xanthan Gum thì không nên dùng bất cứ sản phẩm nào có chứa thành phần này.
Ngoài ra, Xanthan Gum còn có thể tiềm ẩn một số vấn đề về sức khỏe như: Rối loạn tiêu hóa, đầy hơi hoặc đau dạ dày. Nếu tiếp xúc trực tiếp với bột kẹo có chứa thành phần này dễ xuất hiện các triệu chứng: Kích ứng mũi, cúm, hội chứng phế quản phổi,…
5. Liều dùng
Liều dùng khuyến cáo với Xanthan Gum là 15g/ngày. Theo đánh giá, đây là chất phụ gia thực phẩm không gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng đúng liều lượng.
Đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, liều dùng chỉ nên dừng ở mức 12g/ ngày. Ngoài ra, tùy theo độ tuổi, tình trạng sức khỏe, bệnh lý của mỗi người mà hãy cân nhắc liều lượng thích hợp. Nếu sử dụng làm thuốc chữa bệnh, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh tương tác và ảnh hưởng tới sức khỏe.
6. Sử dụng Xanthan Gum và những thận trọng cần lưu ý
Xanthan Gum có thể không tốt cho sức khỏe trong một số trường hợp nhất định. Bao gồm:
- Những đối tượng đang dùng thuốc để điều trị bệnh.
- Phụ nữ có bầu hoặc nuôi con bằng sữa mẹ.
- Người mắc bệnh lý về rối loạn trong cơ thể.
- Người dị ứng với Xanthan Gum.
- Trẻ sinh non.
- Những người sau phẫu thuật và vẫn đang điều trị.
Xanthan Gum là hợp chất có vai trò và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Nếu các bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về chất các hóa chất công nghiệp, hãy liên hệ với HacoChem theo số hotline 0932 32 33 91. Đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn và giải thích tận tình.