Chất chống oxy hóa là gì? Hiện nay, chất này được sử dụng khá nhiều để chăm sóc sức khỏe con người. Có thể tìm thấy được các chất này trong thực phẩm, mỹ phẩm, các loại quả,…. Bài viết của HacoChem sẽ nêu rõ về khái niệm, đặc điểm, tác dụng trong cuộc sống cụ thể.
Giải đáp về chất chống oxy hóa là gì?
Chất chống oxy hóa là hoạt chất có công năng trong việc bảo vệ cơ thể, làm chậm tổn thương từ những gốc tế bào tự do. Theo nghiên cứu có nhiều nguồn khác nhau cung cấp chất này từ tự nhiên và nhân tạo để sử dụng.
Mọi người có thể tăng cường chất này để bảo vệ cho cơ thể khỏe mạnh, chống lại các tác nhân gây bệnh. Về các loại thực phẩm thực hiện cũng khá nhiều chứa thành phần chống oxy hóa tốt có thể tham khảo sử dụng đều đặn.
Chất chống oxy hóa là gì?
Chất chống oxy hóa có tác dụng gì với sức khỏe?
Theo nghiên cứu từ y khoa thì thành phần chống oxy hóa có tác dụng giảm nguy cơ tổn thương của các gốc tự do với cơ thể con người. Chúng hoạt động như dạng khử gốc hiệu quả. Cho phân hủy thành phần peroxide, khử oxy đơn, ức chế dạng enzyme. Đồng thời, cũng là tác nhân thực hiện chelat hóa kim loại.
Nhiều minh chứng đã thực nghiệm hiệu quả bổ sung thành phần chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ bị mờ mắt, thoái hóa điểm vàng. Còn giảm nguy cơ mắc nhiều căn bệnh khác gây hại cho cơ thể.
Tác dụng thành phần chống oxy hóa đối với cơ thể
Tìm hiểu các loại chống oxy hóa hiện nay
Thành phần chống oxy hóa có trong nhiều loại khác nhau mà mọi người có thể tìm hiểu kỹ lưỡng để sử dụng. Nội dung bên dưới HacoChem sẽ có cập nhật thông tin chi tiết:
Chống oxy hóa trong mỹ phẩm
Tìm hiểu về chất chống oxy hóa trong mỹ phẩm có rất nhiều giúp bảo vệ và trẻ hóa làn da của người sử dụng. Hiện nay công nghệ làm đẹp ngày càng tân tiến hơn nên thành phần này rất cần thiết để đem lại hiệu quả chăm sóc sắc đẹp.
Các dạng chất hiệu quả chống oxy hóa trong mỹ phẩm:
- Niacinamide (Vitamin B3).
- Vitamin C.
- Hyaluronic Acid .
- Vitamin E.
- Coenzyme Q10,…
Chống oxy hóa trong mỹ phẩm
Chống oxy hóa trong trà xanh
EGCG – EpiGalloCatechin Gallate là chất chống oxy hóa có nhiều trong trà xanh. Tác dụng giúp đẩy lùi dấu hiệu lão hóa, ngăn ngừa tác hại từ các gốc tự do làm hại cơ thể. Bảo vệ cho cơ quan não, chống lại yếu tố gây hại tới trí nhớ.
Hợp chất EGCG tự nhiên tìm thấy trong lá trà xanh là vi chất hữu ích ngăn ngừa khá nhiều bệnh. Mặt khác, chất chống oxy hóa trong trà xanh này còn có hiệu quả đốt cháy các tế bào mỡ chuyển hóa thành năng lượng rất tốt. Nhiều người chia sẻ uống trà xanh đều đặn giúp đẹp da, dáng và duy trì cân nặng.
Chống oxy hóa trong đa dạng thực phẩm
Trong thực phẩm hiện nay có nhiều loại chứa thành phần chống oxy hóa rất hữu ích. Chúng cần thiết để chống lại gốc tự do làm hại tới cơ thể và gây bệnh. Chúng ta bổ sung thực phẩm cần thiết có đủ vitamin C, E rất quan trọng.
Chất chống oxy hóa trong thực phẩm bạn có thể cân nhắc trong thực đơn hàng tuần. Cụ thể như thêm các loại trà xanh, hoa quả mọng, nấm, rau cải, khoai tây, cacao,…
Mặt khác thành phần này còn tăng thêm thời gian sử dụng của những dạng thực phẩm chế biến hoặc tự nhiên. Chúng còn dùng như phụ gia, chất bảo quản để thực phêm thời hạn dài hơn.
Chất chống oxy hóa khá nhiều trong thức ăn chăn nuôi
Tìm hiểu về chất chống oxy hóa trong thức ăn chăn nuôi hiện nay khá phổ biến. Một số chất thường dùng như butylated hydroxyanisole, ethoxyquin, butylated hydroxytoluene,…
Thực tế dùng thành phần này có thể tăng hiệu quả chống oxy hóa bảo vệ sức khỏe con vật. Đồng thời, chúng còn bảo quản cho đồ ăn được lâu, giữ lượng dinh dưỡng đầy đủ sử dụng.
Một số chất tác dụng chống oxy hóa tự nhiên trong các thức ăn của nhiều loại chó, mèo, lợn, gia cầm, bò,… Cụ thể như các chất axit ascorbic, tocopherols, axit xitric, rosemary,…
Những loại quả mọng giàu thành phần chống oxy hóa
Nguồn bổ sung oxy hóa hữu ích và giá rẻ đối với con người hiện nay chính là các loại quả. Thành phần chất lành tính, bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi đối với sức khỏe con người.
Chất chống oxy hóa trong trái cây giúp cho cơ thể phát triển đều đặn, tăng cường đề kháng tự nhiên, ngăn ngừa tác nhân gây bệnh hại. Lượng dinh dưỡng dồi dào như vitamin A, C, D, E, sắt, kali, photpho, kẽm, natri,… Thành phần oxy hóa sẽ hỗ trợ chống nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, đột quỵ, đái tháo đường, ung thư, đục thủy tinh thể,…
HacoChem gợi ý tới mọi người những loại quả tự nhiên mọng chứa nhiều hàm lượng chất chống oxy hóa tự nhiên. Không chỉ có tác dụng tốt với sức khỏe mà hương vị lại thơm ngon, tươi mát:
- Nho đỏ.
- Lựu.
- Việt quất.
- Táo.
- Mâm xôi.
- Phúc bồn tử.
- Trái bơ.
- Cam.
- Dưa hấu.
- Dâu tây.
- Táo,…
Hoa quả có chứa nhiều lượng chống oxy hóa
Trên đây là thông tin nêu về chất chống oxy hóa là gì, tác dụng trên thực tế. Đồng thời nêu về thành phần này giá trị ra sao trong thực phẩm, mỹ phẩm, thức ăn chăn nuôi để mọi người tìm hiểu rõ hơn ứng dụng. Hy vọng rằng chia sẻ giúp ích cho bạn trong việc chọn đúng loại cung cấp chất hữu ích cho cơ thể khỏe mạnh.